zeaxanthin คือ รงควัตถุ (pigment) ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (carotenoid) แต่มีคุณสมบัติแตกต่างจากแคโรทีนอยด์ชนิดอื่น คือจะไม่เปลี่ยนเป็นวิตามินเอ (vitamin A) ซีเซนทีนเป็นสารที่ร่างกายสังเคราะห์เองไม่ได้ พบมากในผัก ผลไม้ เช่น ผลฟักข้าว ผักขม ปวยเล้ง ส้มเขียวหวานข้าวโพด ไข่แดง สาหร่ายสไปรูริน่า (spirulina) ผัก และผลไม้ที่มีสีส้ม สีเหลืองและสีแดง ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสารให้สี (coloring agent)
ประโยชน์ต่อสุขภาพของ zeaxanthin
Zeaxanthin เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็น functional food ซึ่งมีสรรพคุณสำคัญคือ
- zeaxanthin เป็นองค์ประกอบสำคัญในจอตา (Retina) โดยเฉพาะส่วนที่เรียกว่า Macular ซึ่งเป็นชั้นของเม็ดสี ทำหน้าที่กรองแสงที่จะผ่านเข้าสู่จอตาและช่วยลดการสะท้อนของแสง ป้องกันรังสีจากแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ทำให้มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหลายชนิด อาทิเช่น โรคต้อกระจก โรคจอรับภาพเสื่อม โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งเป็นสารที่เหมาะกับผู้ใช้สายตามาก ผู้สูงอายุ ผู้ที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรืออยู่กับแสงสว่างจ้า กลางแดด ผู้ที่ต้องขับรถกลางคืนบ่อยๆ ผู้ที่โดนแฟลซ ดูโทรทัศน์มากและนาน ผู้ป่วยเบาหวาน โรคหัวใจ รวมทั้งมะเร็งเต้านม
- ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาโดยการลดอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องจอตาจากการถูกทำลายโดยแสงสีฟ้า และแสงใกล้อุลตร้าไวโอเลต (Ophthalmoprotective) เช่น แสงจากจอคอมพิวเตอร์ แสงจากดวงอาทิตย์
- ป้องกันการเกิดจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ (Age-Related Macular Degeneration; AMD) ซึ่งเป็นภาวะความเสื่อมที่เกิดขึ้นบริเวณ Macula ของจอตา ถ้าชั้นเม็ดสีบริเวณนี้ถูกทำลายมากจะทำให้เกิดความเสียหายต่อส่วนที่ใช้รับภาพได้ (Photoreceptors) อาจส่งผลให้การรับภาพและการมองเห็นสูญเสียไป
- มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ทั่วร่างกาย
สอบถามข้อมูลได้ที่
คุณ ชาตรี สุขเอี่ยม
โทร. 089-5087706
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น