วันพฤหัสบดีที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2555

สารอาหารต่างๆใน ฟักข้าว

ฟักข้าว มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก เช่น Beta-carotene, Lycopene, Vitamin A, Oleic acid, Palmitic acid, Linoleic acid, Omega-6, Omega-3 ฯลฯ

     1. เบต้าแคโรทีน
      - เบต้าแคโรทีนเป็นสารที่พบในพืชชนิดต่างๆ เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ โดยร่างกายจะเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนให้เป็นวิตามินเอ
     - พบในผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองเข้ม สีเขียวเข้ม สีส้ม เช่น แครอท มันเทศ พีช แอปพลิคอท ผักโขม บล็อกโคลี่ น้ำเต้า ฯลฯ
     - เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยต่อต้านมะเร็งที่เกิดจาก DNA ถูกทำลาย    
      จากการศึกษาการระบาทวิทยา ได้เชื่อมโยงการกินอาหาร ที่มีเบต้าแคโรทีนสูงและระดับนิวเทรียนต์ในเลือกสูงจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปอด    
        2. ไลโคพีน
      - ไลโคพีน คือแคโรทีนนอยด์ที่ไม่อิ่มตัว ซึ่งสร้างสีแดงในมะเขือเทศ ฝรั่ง(แดง) แตงโม พิงค์เกรปฟรุ๊ต โรสฮิป และฟักข้าว
      - ไลโคพีนได้รับการทดสอบว่าสามารถต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวทำลายของร่างกาย
      - ในร่างกายไลโคพีนสะสมอยู่ในตับ ปอด ต่อมลูกหมาก ลำไส้ และผิวหนัง โดยในเนื้อเยื่อของร่างกายจะสะสมไลโคพีนได้ดีกว่าแคโรทีนและแคโรทีนนอย์ตัวอื่นๆ
     - จากการศึกษาในหลายๆ เรื่องแสดงให้เห็นว่า ผักที่มีแคโรทีนนอย์สูง สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง ตัวอย่างเช่น การทานมะเขือเทศเป็นประจำมีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งทางเดินอาหาร ในการศึกษาบางการศึกษายังแสดงให้เห็นว่าการบริโภคอาหารที่มีไลโคพีน จะช่วยทำให้สุขภาพของต่อมลูกหมากดีขึ้น และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง นอกจากนั้น ไลโคพีนยังให้ผลดีและป้องกันมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสะวะ มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งผิวหนัง
     - มีการวิจัยที่ให้ความเห็นว่า ไลโคพีน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ เบาหวาน และปฏิกิริยา Oxidation (อนุมูลอิสระ)     
       3. วิตามินเอ
     - วิตามินเอ ถูกพบในอาหารเป็นสารที่จำเป็นต่อสุขภาพ
     - นอกจากวิตามินเอจะถูกพบในฟักข้าว วิตามินเอยังถูกพบในตับ และผลิตภัณฑ์ที่มีไขมัน เช่น นม พีช เนย ไอศกรีม และในปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาเฮอร์ริ่ง ซาดีน ทูน่า และยังสามารถพบในน้ำมันตับปลาของปลาฉลาม ปลาคอท และปลา Hallibut
     - วิตามินเอ มีส่วนร่วมในกระบวนการแบ่งเซลล์โดยช่วยป้องกันไม่ให้การแบ่งเซลล์ผิดปกติ เช่น การแบ่งที่ผิดปกติจนกลายเป็นมะเร็ง
     - จากการศึกษาในสัตว์พบว่า วิตามินเอ ช่วยลดการเกิดโรคมะเร็ง    
      4. กรดไขมัน
     - ไขมันในร่างกายแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือไขมันจำเป็นและไขมันสะสม
     - ส่วนของไขมันที่ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์คือ กรดไขมันจำเป็น (EFAS)
     - ไขมันจำเป็นเป็นตัวสำคัญที่ช่วยให้ร่างการทำงานได้ปกติ มันจะถูกเก็บสะสมเป็นปริมาณเล็กน้อยในไขกระดูก อวัยวะระบบประสาทส่วนกลาง และกล้ามเนื้อ
    - เมื่อได้รับประทานไขมัน ร่างกายจะนำไปเปลี่ยนเป็นกรดไขมัน ซึ่งถูกนำไปใช้ในการสร้างพลังงาน ช่วยในการเจริญเติบโต และเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์
    - ร่างกายไม่สามารถสร้างกรดไขมันเองได้ จะได้จากการรับประทานเท่านั้น Omega6 Omega3 เป็นกรดไขมันที่สำคัญชนิดหนึ่ง
    - คนส่วนมากจะได้รับ Omega6 มากกว่า Omega3
    - Omega3 สำคัญต่อการพัฒนาสมองและการมองเห็นในเด็ก เสริมสร้างการเรียนรู้ ความจำ และมีส่วนช่วยในการลดความเครียด
      ปัจจุบัน ฟักข้าว ถูกน้ำมาผลิตเป็น"ฟักข้าว แคปซูล
    สอบถาม และ สั้งซื้อได้ที่
    คุณ ชาตรี   สุขเอี่ยม
           โทร. 089-5087706

 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น